รีวิว 16 ที่เที่ยว ซัปโปโร ที่ต้องไปเช็คอินซักครั้ง ไม่ไปถือว่าพลาด

โอ๋ สุรนัย
0
รีวิว 16 ที่เที่ยว ซัปโปโร ที่ต้องไปเช็คอินซักครั้ง ไม่ไปถือว่าพลาด

เมือง ซัปโปโร หรือที่ญี่ปุ่นออกเสียงจริงว่า “ซัป-โปะ-โระ” เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะฮอกไกโดจัดว่าเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของทั้งประเทศ มีคนอาศัยอยู่ประมาณ 2 ล้านคนหรือเกือบครึ่งนึงของทั้งเกาะ (ประชากรทั้งเกาะราว 5 ล้านคน) ใครที่มา เที่ยวฮอกไกโด ไม่ควรพลาด 🧳 เมืองซับโปโร อย่างเด็ดขาด

ที่เที่ยว ซัปโปโร คือเมืองใหม่ อายุแค่ 100 กว่าปี สร้างขึ้นทีหลังเมืองเก่าที่เป็นเมืองท่าริมทะเลอย่างฮาโกดาเตะ หรือโอตารุ เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นต้องการขยายการตั้งถิ่นฐานของผู้คนบนเกาะฮอกไกโดให้มากขึ้น เป็นการสกัดการขยายอาณาเขตของรัสเซีย ที่มีเกาะซาฮาลินอยู่ทางตอนเหนือห่างจากฮอกไกโดไม่ไกลนัก

ด้วยความที่มีอากาศหนาวเย็นกว่าโตเกียวและภาคกลางของญี่ปุ่นประมาณ 10 องศาทำให้บ้านเรือนที่นี่ออกแบบสไตล์ฝรั่ง ส่วนผัง เมืองซัปโปโร ก็ได้รับการออกแบบอย่างดีตามแนวคิดแบบอเมริกา ที่ญี่ปุ่นเชิญมาเป็นที่ปรึกษาในสารพัดวิทยาการต่างๆ ในยุคนั้น คือมีถนนตัดกันเป็นตารางสี่เหลี่ยม สะดวกต่อการใช้เส้นทางและเป็นระเบียบเรียบร้อย

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งใน ซับโปโร ล้วนเป็นมรดกของยุคอุตสาหกรรมรุ่งเรือง เช่น ตึกอิฐแดงที่ทำการรัฐบาลเก่า โรงเบียร์ซัปโปโรตราดาวแดง หอนาฬิกาประจำเมือง หรือไม่ก็เป็นสิ่งก่อสร้างทันสมัย เช่น ซัปโปโรโดม (Sapporo Dome) ซึ่งเป็นสนามกีฬาในร่มขนาดยักษ์ ลานกระโดดสกีที่เคยใช้แข่งโอลิมปิกฤดูหนาว ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่บนยอดตึก


(toc) #title=(สารบัญ)


การเดินทางไป เมือง ซับโปโร (Supporo)

จากสนามบินชิโตเสะ (New Chitose Airport) ตั้งอยู่ที่เมืองอิโตเสะ ห่างจากตัวเมือง ซับโปโปโร ประมาณ 45 โลเมตร การเดินทางจากสนามบินรถไฟด่วนใช้เวลาเพียง 40 นาที่ นอกจากนี้ยังมีรถบัสหรือแท็กซี่ให้บริการ

⭐️ รถไฟ JR Rapid Airport Line วิ่งไปถึงปลายทางสถานี JR Sapporo แวะจอดที่สถานี JR Minami Chitose, Chitose, Eniwa, Kita-Hiroshima, Shin-Sapporo ซึ่งออกจากสนามบินชิโตเสะ ชั้น B1F ฝั่ง Domestc เที่ยวแรก 06:56 น. คำโดยสาร 1,590 เยน/ที่ยว สามารถใช้ตั๋ว Hokkado Rail Pass ขึ้นได้ฟรึ นอกจากนี้ยังสามารถนั่งรถไฟ JR Rapid Airport Line ขบวนที่วิ่งไปถึงปลายทางสถานี Otaru เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม โดยจะแวะจอดที่สถานี JR Sapporo ก่อน

⭐️ รถไฟ JR Chitose Line ใช้เส้นทางเตี๋ยวกันกับ JR Rapid Airport Line แต่จอดหลายสถานีเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาเหลือเพื่อไม่เร่งรีบ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เที่ยวแรก 06:56 น. ค่าโดยสาร 1,070 เยน/เที่ยว

⭐️ Airport Bus มีรถบัสของบริษัท Chuo (สายสีแดง) และบริษัท Hokuto Kotsu (สายสีน้ำเงิน) วิ่งบริการไปยังสถานีรถไฟ JR Sapporo ย่านซูซูกิโนะ สวนโอโดริ รวมถึงโรงแรมใหญ่ ๆ ใน ตัวเมืองซัปโปโร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ตั๋วราคา 1,100 เยน/เที่ยว เหมาะสำหรับผู้ที่มีสัมภาระมาก สามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์ผู้ให้บริการแต่ละเจ้า หรือซื้อตั๋วจากเครื่อง อัตโนมัติ บริเวณชั้น 1F ฝั่ง Domestic ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 22 และ International ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 65

ข้อมูลเพิ่มเติมการเดินทาง
www.new.chitose-airport.jp/en/access

16 สถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ที่ต้องไปใน ซับโปโร (Sapporo)

เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง ซัปโปโร ไว้เพื่อสะดวกต่อการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวไว้กว่า 20 ที่ รับรองถูกใจแน่นอน

ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด Former Hokkaido Government Office Building


ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด Former Hokkaido Government Office Building

ใครชอบแนวประวัติศาสตร์ Trippytips แนะนำเลย อาคารสีแดงเก่าแก่อายุนับร้อยปี สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอบาร์ร็อค (Neo-Baroque) หลังคามีโดม 8 เหลี่ยมตรงกลาง ตัวอาคารสร้างด้วยอิฐสีแดงจึงมีชื่อเรียกอีกว่า “ตึกอิฐแดง” ในอดีตใช้เป็นที่ทำการรัฐบาล แต่ปัจจุบันปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของเมืองซับโปโรและเกาะฮอกโกโด มีภาพเขียนที่ผนังแสดงสภาพความเป็นอยู่ในยุคนั้นด้วย ส่วนที่ทำการรัฐบาลได้ย้ายไปที่อาคารทรงทันสมัยตั้งอยู่ด้านหลังในบริเวณเดียวกัน

การเดินทาง :

🚋 จากสถานี JR Sapporo ทางออก South เดินราว 500 เมตร หรือรถไฟใต้ดินสถานี Supporo ทางออก 2 เดินไป 100 เมตร

⏰ ด้านในอาคาร 08:45 – 18:00 น. , สวนด้านหน้า 07:00 – 21:00 น.

ศาลเจ้า Hokkaido Shrine


ศาลเจ้า Hokkaido Shrine เมืองซัปโปโร
Photo by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/3550468027
เป็นศาลเจ้าประจำเกาะฮอกไกโด สร้างในปี ค.ศ.1871 ยุคที่เริ่มการพัฒนาเกาะ (สมัยพระจักรพรรดิเมจิ) ต่อมาได้มีการอัญเชิญเทพให้มาประทับที่ศาลนี้ถึง 4 องค์ รวมทั้งพระวิญญาณขององค์จักรพรรดิเมจิด้วย ตัวอาคารศาลเจ้าเดิมถูกไฟใหม้เสียหายหมดในปี ค.ศ. 1974 ที่เห็นปัจจุบันเป็นอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ทดแทนในปี ค.ศ.1978 นั่นเองพื้นที่ของศาลเจ้ากว้างขวางท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นและต่อเนื่องกับสวนมารุยามะ 
ในฤดูใบไม้ผลิจะมีผู้คนมาชมซากุระบานที่ปลูกไว้กว่า 1.200 ต้น ส่วนในฤดูร้อน ทุกวันที่14-16 มิถุนายน ก็จะมีเทศกาล Sapporo Festival (Sapporo Matsur) ซึ่งมีขบวนแห่ศาลเจ้าทั้ง 4 ไปตามถนนในตัวเมืองและมาสิ้นสุดที่ศาลเจ้านี้

การเดินทาง :

🚋 รถไฟใต้ดินลงสถานี Maruyama Koen ทางออก 2 , 3 เดินเข้าประตูสวนด้านตะวันออก ราว 800 เมตร ถ้เดินอ้อมไปเข้าประตูใหญ่ต้านทิศเหนือ ราว 1 กม.

⏰ 24 ชม.

สวนป้ามาเอดะ Maeda Forest Park


สวนป้ามาเอดะ Maeda Forest Park ซับโปโร

TrippyTips แนะนำเลย สวนสาธารณะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตเทเนะ (Teine) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ เมืองซัปโปโร สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1982 ใช้เวลา10 ปี จึงแล้วเสร็จภายใต้แนวคิด “Circular Greenbelt Concept” โดยพื้นที่เกินกว่าครึ่งถูกปกคลุมไปด้วยป่าที่มีชื่อเรียกว่า Furusato.Tsudoi และ Yacho สัญลักษณ์ของที่นี่คือแนวคลองที่มีความยาว 600 เมตร กว้าง 15 เมตรโดยมีทิวแถวของต้นปือปลาร์ (Poplar) กว่า240 ต้น ปลูกขนานตามแนวคลองเพิ่มความชุ่มฉ่ำด้วยน้ำตกขนาดใหญ่ให้ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันงดงาม

ภายในสวนยังมีหอสังเกตการณ์ด้านบน มีจุดซมวิวมองเห็นแนวต้นนำสายตาไปยังภูเขาเทเนะ (Teineyama) ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมที่นี่ยังเป็นจุดชมดอกวิสทีเรีย (Wisteria) ทั้งดอกสีขาว และม่วง ห้อยระย้าตามแนวไม้ยาว 320 เมตร สวยงามและหาชมได้ยากมากในซัปโปโร รวมทั้งสวนดอกไม้นานาพรรณที่สับเปลี่ยนให้ชมกันตลอดทั้งปี นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะเปลี่ยนเป็นลานสกีให้ได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมฤดูหนาวอย่างสโนว์บอร์ดและสกีครอสคันทรี (สกีวิบาก) 

การเดินทาง :

🚋 จากสถานี JR Teine นั่งรถบัสสาย 47 ลงป้าย Maedashinrin Koen
⏰ เปิดตลอด

หมู่บ้านโจซังเคออนเซน (Jozankei Onsen)


หมู่บ้านโจซังเคออนเซน (Jozankei Onsen) ซับโปโร ที่เที่ยว

เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและมีแม่น้ำ Toyohira ไหลผ่าน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ห่างจากตัวเมือง ซับโปโร ไปทางใต้ราว 30 กิโลเมตร สามารถขับรถหรือนั่งรถบัสจากสถานีรถไฟซัปโปโรมาได้สะดวก ที่นี่นอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องแหล่งออนเซนหรือน้ำพุร้อนของเมืองซัปโปโรแล้วยังถือเป็นจำชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของเกาะฮอกไกโดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่พักในหมู่บ้านจะถูกจับจองล่วงหน้าจนเต็ม

การเดินทาง :

🚋 จากสถานีรถไฟ JR Supporo นั่งรถบัสที่ป้ายหมายเลข 12  สาย Kappa Liner ไปลงป้าย Jozankei

เขื่อน Jozankei และ เขื่อน Hoheikyo


เขื่อน Jozankei

เขื่อน Hoheikyo ซัปโปโร

ห่างไปทางเหนือของหมู่บ้านโจซันเค Jozankei Onsen ราว 3 กม. มีเขื่อน Jozankei และทางใต้ราว 8 กม. มีเขื่อน Hoheikyo ทั้งสองเขื่อนมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ให้เข้าชมประวัติความเป็นมา และบริเวณรอบ ๆ เป็นจุดชมใบไม้แดงที่สวยงามของโจซังเค ทั้งสองแห่งด้วย

สวนยูริกาฮาระ Yurigahara Park


สวนยูริกาฮาระ Yurigahara Park
Photo by canacol from flickr.com/photos/58676813@N03/14097415272

สวนสาธารณะที่มีดอกไม้นานาชนิดซึ่งออกดอกตามฤดูกาล เชื่อว่าคนรักดอกไม้ต้องฟินแน่นอนดอกไม้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทั้งปีแบ่งออกเป็นหลายสวน ไม่ว่าจะเป็นไลแลคไฮเดรนเยีย ลาเวนเดอร์ กุหลาบ รักเร่ (Dahia) และอื่นๆ

ส่วนไฮไลท์จะอยู่ที่สวนดอกลิลลี่หลากหลายสายพันธุ์นอกจากนี้ยังมีโซนสนามเด็กเล่น, สวน 4 สไตล์ (The WorldGardens) ทั้งสวนญี่ปุ่น จีน เยอรมันและพอร์ตแลนด์, หอคอยชมวิว เป็นต้น

การเที่ยวชมสวนสามารถนั่งรถไฟที่เรียกว่า LilyTrain ไปยังจุดต่าง ๆ รอบสวนพร้อมฟังเสียงบรรยายสไตล์ญี่ปุ่น เรียกเสียงฮาได้ทั้งขบวน รถจะออกทุกครึ่งชั่วโมง ใช้เวลารอบละ 15 นาที

การเดินทาง :

🚋  รถไฟสถานี JR Yurigahara ออกประตูฝั่งตรงข้าม แล้วเดินตรงไปสุดถนน
⏰ 08:45-17:15 น.

รถกระเช้าขึ้นเขาโมอิวะ Mt. Moiwa Ropeway


รถกระเช้าขึ้นเขาโมอิวะ Mt. Moiwa Ropeway
Photo by Role Bigler from flickr.com/photos/role_bigler/52628466733

เขา Moiwa มีความสูง 531 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง ซัปโปโร จากยอดเขาสามารถชมทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ได้ทั้งเมือง และยังเป็นจุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุด 1 ใน 3 ของฮอกไกโด การขึ้นไปสัมผัสวิวมุมสูงบนยอดเขานั้น ในช่วงแรกจะต้องนั่งรถกระเช้า (Ropeway จากเชิงเขาไปกว่าครึ่งทางเราจะได้เห็นเจดีย์แห่งสันติสุข (Peace Pagoda) ที่สร้างโดยพระสงฆ์นิกาย Nipponzan-Myohoji เมื่อปีค.ศ. 1959 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่นายกรัฐมนตรีของอินเดียในยุคนั้นถวายแด่สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น จากนั้นต้องเปลี่ยนมานั่งรถเคเบิ้ลคาร์เล็กที่เรียกว่า Morris Car แต่วิ่งบนรางขึ้นไปยังยอดเขา

บนยอดเขาจะมีทั้งห้องอาหาร The Jewels. หอประชุมและดาดฟ้าชมวิว มีระฆังอธิษฐานความสุขให้กับคนรักได้ นอกจากนี้ยังมีที่ให้คู่รักเอาแม่กุญแจมาคล้องล็อคไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความรักอันมั่นคงอีกด้วย 

จากยอดเขามองลงมาจะเห็นตัวเมืองซัปโปโร และทิวทัศน์ของที่ราบอิชิการิ (Ishikan) กว้างใหญ่ต่อขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือเลือกชมวิวในกลางคืนจะเห็นประกายระยิบระยับของแสงไฟทั่วเมืองซัปโปโร ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตกดินโรเมนติกสุด ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและรักการผจญภัย สามารถเดินขึ้นไปยังยอดเขาซึ่งมี 5 เส้นทาง ระยะทางตั้งแต่ 2.4-4.5 โลเมตร ใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โดยแต่ละเส้นผ่านป่าอันอุดมสมบูณ์ มีพันธุ์ไม้มากกว่า 450 ชนิด ให้ดื่มด่ำกับธรรมชาติแบบใกล้ชิด

การเดินทาง:

🚋 รถรางลงป้าย Ropeway Iriguchi แล้วเดินมาป้ายรถ shuttle bus รับ-ส่งไปสถานีรถกระเช้า หรือจะเดินไปสถานีเองก็ได้ราว 600 เมตร
⏰ เม.ย.-พ.ย. 10:30-22:00 น. , ธ.ค. – มี.ค. 11:00 – 22:00

สวนนากาจิมะ Nakajima Koen


สวนนากาจิมะ Nakajima Koen ที่ เมืองซัปโปโร
Photo by Stuart Rankin flickr.com/photos/24354425@N03/51197508355

สวนขนาดใหญ่ที่สุดในซับโปโร แหล่งพักผ่อนและทำกิจกรรมสันทนาการ มีแม่น้ำ Kamokamo (เป็นสาขาของแม่น้ำ Toyohira แม่น้ำสายหลักของเมือง) ไหลผ่าน แต่เดิมพื้นที่สวนนี้ถูกใช้พักซุงที่ล่องมาตามแม่น้ำ ก่อนจะปล่อยให้ไหลต่อไปยังโรงเลื่อยแปรรูปไม้ เมื่อการ พื้นที่นี้ก็ถูกปรับปรุงมาเป็นสวนสาธารณะในปี ค.ศ. 1887

กลางสวนมีสระน้ำ Chobu ขนาดใหญ่ชาวเมืองนิยมมาพายเรือเล่นกัน บริเวณโดยรอบร่มรื่น
ไปด้วยต้นไม้ใหญ่มากมาย ทั้งต้นสน แปะก๊วย ซากุระ และไม้ดอกแซมเป็นสีสัน ทั้งวิสทีเรีย
กุหลาบ สับเปลี่ยนให้ชมตามฤดูกาล ภายในมีสวนญี่ปุ่นให้ชม อีกทั้งสวนยังเป็นอาคารและพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ให้เราสามารถแวะชมกันได้ด้วย

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินลงสถานี Nakajima Koen ทางออก 3 หรือรถรางป้าย Nakajima Koen Dori เดินอีกประมาณ 100 เมตร
⏰ 24 ชม.

บ้านพักจักรพรรดิยุคเมจิ Seikatei


บ้านพักจักรพรรดิยุคเมจิ Seikatei
Photo by reiwolf from flickr.com/photos/67841741@N00/20817734662

เรือนไม้ชั้นเดียวขนาดย่อมหลังนี้เป็นสมบัติตกทอดมาจากยุคเมจิอายุเกือบ 140 ปี บรรยากาศจะวังเวง แอบหลอนนิดนึง (ทริปปี้ ทริป แนะนำเลย) ออกแบบโดยการผสมผสานโครงสร้างแบบญี่ปุ่นและตะวันตกเข้ากันได้เป็นอย่างดีด้วยบานกระจกโดยรอบให้ดูโปร่งโล่ง เพื่อใช้เป็นเรือนรับรองเมื่อครั้งที่สมเด็จพระจักรพรรดิมุทสึฮิโตะเสด็จมาประทับที่ ซับโปโร ฮอกไกโด ในปี ค.ศ. 1881 แม้ว่าปัจจุบันบ้านหลังนี้จะไม่ได้ใช้งานดังก่อน แต่ยังคงรูปแบบเดิมไว้ เมื่อเข้ามาด้านในจะเห็นป้ายให้ถอดรองเท้าก่อนเข้าชม ด้านหน้าเป็นห้องโถงสไตล์ตะวันตก และด้านในเป็นห้องไม้สไตล์ญี่ปุ่น สามารถเดินเข้าไปชมพื้นที่ด้านในได้ฟรี

การเดินทาง:
🚋 จากสถานี JR Sapporo เดินราว 700 เมตร อยู่ติดกับมหาวิทยาลัย Hokkaido
⏰ 09:00-16:00 น.

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร Sapporo Beer Museum


พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร Sapporo Beer Museum
Photo by colin leong from flickr.com/photos/varf/2097004327

เดิมโรงงานแห่งนี้เคยเป็นของบริษัทน้ำตาล Sapporo Sugar Company แต่เมื่อกิจการน้ำตาลตกต่ำลง จึงชายให้ทาง Sapporo Beer Company ในปี ค.A. 1903 เพื่อปรับปรุงเป็นโรงงานเบียร์แห่งที่สองของเบียร์ซัปโปโรตราดาวแดง (ที่ไม่ใช่ขวดเขียว) หลังย้ายจากที่เดิม (ที่กลายเป็น Sapporo Factory ไป) และใช้ผลิตอยู่จนถึงปี ค.ศ. 1965 ก็ได้เปิดห้องแสดงเกี่ยวกับประวัติและเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตเบียร์ขึ้น และในปี ค.ค. 1987 ก็ได้ปรับปรุงไปเป็นพิพิธภัณฑ์ว่าด้วยเรื่องราวของการทำเบียร์ (Beer Museum) หลังจากย้ายโรงงานไปผลิตที่อื่น

ในปี ค.ศ. 2004 ได้ปรับปรุงใหม่และเปิดให้ชมฟรี สามารถชมโรงงานได้เป็นรอบฯ และ ยังจะได้ลองชิมเบียร์ต่างๆ ของ Sapporo และ Yebisu (เบียร์ดังอีกยี่ห้อของญี่ปุ่น ซึ่งรวมกิจการกับ Sapporo Beer เมื่อร้อยปีก่อน) แบบไม่อั้น ในบริเวณเดียวกันยังเปิดเป็นลานเบียร์และร้านอาหารสไตล์เจงกีสข่าน (เนื้อกระทะ) ให้นั่งกินดื่มสังสรรค์กันได้ด้วย โดยแยกเป็นโซนภัตตาคารและโซน Beer Hall ที่มีทั้งอาหารตามสั่งและบุฟเฟ่ต์แบบ All you can eat รวมเบียร์สารพัดชนิดด้วย ซึ่งต้องไปแต่เนิ่นๆ เพราะอาจมีคิวยาวได้ถึงแม้จะมีที่นั่งมากมายก็ตาม

การเดินทาง:
🚋 จากสถานี JR Sapporo นั่งรถบัสสาย Chuo Bus Factory สาย 88 ลงป้ายหน้าโรงงาน หรือเดินตามถนน Kita 8Jo-dori ราว 1 กม. หรือแท็กซี่ประมาณ 1,000 เยน
⏰ 09:00-17:30 น. (ปิดวันจันทร์) ลานเบียร์ (Beer garden) 11:30-22:00 น. ทัวร์ 11:00-20:00 น.


ศูนย์การค้า ซัปโปโร Sapporo Factory


ศูนย์การค้า ซัปโปโร Sapporo Factory
Photo by bronzedog from flickr.com/photos/22885914@N07/2367924017

ที่นี่เป็นคอมเพล็กซ์ขนาดย่อม ๆ ที่รวมเป็นทั้งช้อปปิ้งมอลล์ ร้านอาหารและศูนย์รวมความบันเทิงในหลากหลายบรรยากาค ศูนย์รวมร้านค้ากว่า 160 ร้าน จากตัวอาคารเดิมที่เห็นอาคารอิฐแดงอายุกว่า 140 ปีเคยเป็นที่ตั้งโรงงานเก่ของเบียร์ซัปโปโร ซึ่งเป็นที่แรกที่ผลิตเบียร์ออกจำหน่ายในญี่ปุ่น ตัวอาคารของโรงงานและหม้อตัม ปล่องไฟ ถูกอนุรักษ์ไว้ให้เข้าชม ด้านในมีร้านอาหารสไตล์โรงเบียร์เยอรมันตั้งอยู่ด้วย

นอกจากตัวโรงงานเก่าแล้วยังมีส่วนอาคารอื่นที่ถูกดัดแปลงต่อเติมเป็นศูนย์การค้าทันสมัยโดยเฉพาะอาคารเรือนกระจกหลังคาโค้งที่มี 5 ชั้นประกอบไปด้วยช็อปสินค้าแฟชั่น และร้านอาหารมากมาย ในช่วงคริสต์มาสที่นี่จะตกแต่งบรรยากาศสวยงามมากทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอีกอาคารที่อยู่คนละฝั่งถนน ซึ่งมีร้านค้าแบรนด์ร่วมสมัยและโรงภาพยนตร์อยู่อีกด้วย

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินลงสถานี Bus Center mae ทางออก 8 แล้วเดินต่อราว 600 เมตร
⏰ 10:00-20:00 น. ร้านอาหาร 11:00-22:00  

ย่านซูซูกิโนะ Susukino


ย่านซูซูกิโนะ Susukino
Photo by Purity Standard from flickr.com/photos/136714040@N06/22224944183/ [CC by 2.0]

ย่านกินดื่ม เที่ยวกลางคืน ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของญี่ปุ่น มีชื่อว่า “ซูซูกิโนะ” ที่นี่มีร้านอาหารและแหล่งบันเทิงอยู่ร่วมกันตามชั้นต่างๆ ของหลายอาคารมากกว่า 4,000 ร้าน! รวมถึงร้านบุฟเฟ่ต์ขาปูและเนื้อย่างเจงกิสข่านชื่อดังก็ตั้งอยู่ย่านนี้เช่นกัน สังเกตได้ง่ายว่าไฟโฆษณาและป้ายต่างๆ จะยังสว่างไสว แม้จะใกล้เที่ยงคืนก็ตาม ถึงเปิดดึกแต่ย่านนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวจะไร บรรดาคลับบาร์ต่างๆ ส่วนหนึ่งจะอยู่ชั้นบน ๆ ของอาคาร ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถหาร้านอาหารทานหรือจะเดินเล่นชมแสงสีต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวล

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ทางออก 2. 3, 5 หรือรถรางสถานี Susukino

ย่านถนนช้อปปิ้งทานุกิโคจิ Tanukikoji Shopping Street


ย่านถนนช้อปปิ้งทานุกิโคจิ Tanukikoji Shopping StreetPhoto by Holyfoot & De Vogel from flickr.com/photos/simonengwennieopreis/33265719021/

ถนนช้อปปิ้งที่มีความยาวราว 1 กิโลเมตรแห่งนี้เป็นย่านเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งใน Supporo ฮอกไกโด มีอายุกว่า 140 ปี สองฝั่งทางในช่วง 7 บล็อกถนนมีร้านค้ามากกว่า 200 ร้าน ตั้งแต่บล็อกที่ 1 ฝั่งด้านตะวันออกที่อยู่ติดแม่น้ำ Soseiใกล้ตลาดปลา Nio Fish Market ไปจนถึงบล็อกที่ 7 

ตลอดสองข้างทางมีทั้งร้านขายของฝาก ของที่ระลึก ขนมหวาน ของเล่น ร้านเกม เสื้อผ้าและของใช้มือสองร้านรองเท้า ร้านอาหารหลากหลายประเภท รวมถึงอาหารไทย และข้าวของสารพัดในราคาที่ถูกใจสบายกระเป๋า ที่นี่มีหลังคาคลุมสามารถเดินได้ทั้งปีแบบไม่ต้องกลัวแดด ฝน หรือหิมะ และในฤดูร้อนของทุกปี (กรกฎาคม-สิงหาคม) ยังใช้เป็นสถานที่จัดเทศกาล Tanuki ซึ่งจะมีการตกแต่งประดับประดาย่านนี้อย่างสวยงาม

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ทางออก 1 แล้วเดินตรงไปอีก
⏰ 24 ชั่วโมง

โรงงานช็อกโกแลต Shiroi Koibito Park


โรงงานช็อกโกแลต Shiroi Koibito ParkPhoto by Sileong from flickr.com/photos/34383623@N03/17328815660

เป็นโรงงานผลิตช็อกโกแลตสารพัดแบบในห่อและกล่องสีสวยเย้ายวนใจ บริษัทชื่ออิซิยะ (shiya) ได้ทำช็อกโกแลตยี่ห้อ “ชิโรอิ โคอิบิโตะ” (Shiroi Koibito) ออกสู่ตลาดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1980 และเพื่อเป็นการโฆษณาพร้อมทั้งรองรับผู้เข้าเยี่ยมชมโรงงาน จึงมีการจัดสร้างสวนสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และมีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปมากมาย ทั้งหอนาฬิกา หอค่อยขนมเค้ก บ้านรังนก รถไฟเล็ก ฯลฯ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอนาฬิกา ซึ่งจะมีขบวนพาเหรดกลไกเปิดออกมาแสดงเป็นช่วง ๆ ตามเวลาที่กำหนด สวนนี้อยู่ภายในบริเวณโรงงาน ผู้เยี่ยมชมสามารถซื้อขนมและเครื่องดื่มมานั่งทานได้ มีร้านขนาดใหญ่ให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์และขนมหวานจากช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ 

สำหรับผู้ที่อยากเข้าชมภายในโรงงาน ก็มีบริการทัวร์ให้เข้าชมเป็นรอบๆ ซึ่งจะได้เห็นกระบวนการผลิตช็อกโกแลตตั้งแต่ต้นจนบรรจุห่อออกมาเป็นสินค้าขายได้ ส่วนชั้นที่ 2 จะเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นของสะสม หุ่นจำลองจากภาพยนตร์และการ์ตูนต่าง ๆ มากมาย ชนิดที่ดูกันเพลินได้เป็นชั่วโมงทีเดียว เรียกว่าใครมาถึง ซัปโปโร แล้วไม่ควรพลาดที่นี่

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินลงสถานี Miyanosawa ทางออก 2 แล้วเดินต่อราว 700 เมตร
⏰ 09:00-18:00 น.

หอนาฬิกาประจำเมือง Sapporo Clock Tower


หอนาฬิกาประจำเมือง Sapporo Clock Tower

หอนาฬิกานี้เป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ซึ่งแสดงถึงการพัฒนาเกาะฮอกไกโด และได้รับการประกาศให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมความเป็นมาของหอนาฬิกานี้และเหตุการณ์ต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ของฮอกไกโด และยังมีรูปปั้นศจ. Wiliam S. Clark ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยฯ นั่งในท่าทางสบาย ๆ ด้านในอาคารด้วย

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินลงสถานี Odori ทางออก 31 แล้วเดินต่ออีก 200 เมตร
⏰ 08:45-17:10 น.

หอคอยทีวีซัปโปโร Sapporo TV Tower


หอคอยทีวีซัปโปโร Sapporo TV Tower
Pho to by Yoshihiro Sakai from flickr.com/photos/ysakai2012/36165935426

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กของ เมืองซัปโปโร ตั้งอยู่ปลายสวนโอโดริด้านทิศตะวันออก สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1957 สูง 147.2 เมตร โดยจำลองแบบมาจากหอคอยโต้เกียว (Tokyo Tower) ทำหน้าที่เป็นหอส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ในยุคอนาล็อกที่ใช้กันมาหลายสิบปี ด้านบนเป็นห้องชมวิว (Ob-servation Deck) อยู่ที่ความสูง 90 เมตร สามารถมองเห็นสวนโอโดริ และทิวทัศน์ของ เมืองซัปโปโร นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ตั้งอยู่ระดับความสูง 23 เมตร สามารถลิ้มรสอาหารพร้อมชมวิวสวนโอโดริ

การเดินทาง:
🚋 รถไฟใต้ดินสถานี Odori ทางออก South 27
⏰ 09:00-22:00 น.

เป็นไงกันบ้างกับ 🚀 16 ที่เที่ยว ซัปโปโร ที่ ทริปปี้ ทิป เอามาฝาก หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ลองไปเที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างสนุกสนาน มีอะไรสอบถามก็คอมเม้นทิ้งไว้เลย เดี๋ยวแอดมินโอ๋มาตอบนะ  


Tags

แสดงความคิดเห็น

0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Check Now
Accept !